Nhiều người đổ lỗi cho bài tập Squat không hiệu quả, tập mãi không thấy mông thế nhưng lại không biết rằng chính bản thân mình mới là người tập sai.

Squat là bài tập gym rất phổ biến. Bất cứ dân tập gym nào cũng đều cần tập Squat để có phần thân dưới đẹp, cơ bắp. Tuy nhiên nhiều người khi tập lại nói rằng bài tập này không có hiệu quả với mình, cơ địa mỗi người khác nhau…. Vô vàn các lí do để ngụy biện cho việc này mà không biết rằng lỗi ở chính bản thân hình. Trước khi tập sang một động tác mới thì bạn nên tìm hiểu thật kĩ về nó hoặc ít nhất là nhờ những người chuyên nghiệp chỉ dẫn, tập sai, biết và sửa như vậy mới có thể thành công.

Squat là gì?

Squat là bài tập gánh tạ (hoặc tay không), đứng lên ngồi xuống và sử dụng nhiều nhóm cơ khác nhau trên cơ thể như đùi, mông hông. Squat là bài tập quan trọng để kích thích sức mạnh và phát triển kích thước cơ bắp chân và mông cho cả nam và nữ. Chính vì vậy nếu bạn đã đi tập gym thì không thể bỏ qua bài tập quan trọng này.

Khi squat đúng, có nghĩa là các múi cơ ở vùng mông, cơ bắp chân, gân kheo,… của bạn đang được tập luyện. Giúp bạn đốt cháy mỡ thừa ở đùi, mông và đồng thời phát triển cơ, tạo nên chuẩn mực “đùi mật ong”, “mông quả táo” đang gây sốt hiện nay.

Squat đúng cách giúp ngăn ngừa các chấn thương và có thể ngăn ngừa bệnh loãng xương nhờ vào sự linh hoạt của cơ thể khi duy trì tập môn này đều đặn. Do đó, ngoài tác dụng giúp cơ thể săn chắc hơn, squat còn đem lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ của bạn.

Những sai lầm khi tập squat sẽ mãi không hiệu quả

1. Tư thế tập squat sai

Dù bạn có tập đến 100 hay 1000 lần Squat mỗi ngày nhưng tư thế sai sẽ không hiệu quả bằng bạn tập 10 lần nhưng đúng kĩ thuật. Rất nhiều người mắc phải sai lầm cơ bản như lưng cong, đầu gối vượt ra ngoài mũi chân, mông chỉ hạ thấp vừa phải.v.v..

Bạn hãy nhìn vào bức ảnh dưới đây để nhận biết cách tập Squat đúng cách:

2. Tập quá nhiều

Bạn không nên tin tưởng hoặc bị ám ảnh bởi những lời kêu gọi như “30 ngày với Squat để có vòng 3 nở nang, săn chắc” hay “Vượt qua thử thách 100 ngày với Squat”. Thực tế những người tập gym chuyên nghiệp cho thấy, tập luyện vừa phải kết hợp với nghỉ ngơi hợp lý sẽ mang lại hiệu quả tốt hơn so với việc luyện Squat mỗi ngày.

Nếu bạn tập liên tục với cường độ cao, bạn sẽ thấy đau nhức bởi các cơ bên trong cơ thể bị phá vỡ đột ngột. Thời gian nghỉ ngơi sẽ giúp chúng khỏe mạnh và săn chắc trở lại.

Hãy tham khảo lịch tập Squat dưới đây nhé!

3. Không tập với tạ

Mục đích chính của tập Squat là giúp vòng 3 của bạn tăng kích thước, không bị chảy xệ và ngày càng săn chắc. Nếu bạn chỉ tập tay không sẽ không mang lại hiệu quả cao. Lúc này, bạn cần thêm chút sức nặng vào các bài tập để các cơ phát triển. Bạn có thể tập cùng tạ, tăng dần mức độ nặng theo thời gian để cơ thể thích nghi được tốt hơn.

4. Chế độ dinh dưỡng không hợp lí

Dinh dưỡng đóng vai trò cực kì quan trọng trong sự phát triển các cơ bắp, đặc biệt khi bạn đang tập luyện thể thao. Protein chính là cứu cánh cho bạn để có được “bờ mông” đẹp. Hãy bổ sung protein vào thực đơn của mình để hiệu quả đạt được tốt hơn. Những thực phẩm giàu protein có thể kể đến như thịt bò, trứng, sữa, cá… hoặc whey protein…