Những chấn thương thường gặp khi tập gym

Chấn thương là hiện tượng khó tránh khỏi khi bạn mới bắt đầu tham gia tập gym. Đây là bộ môn gây chấn thương khá nhiều nếu bạn tập luyện không đúng phương pháp.

Nguyên nhân chính gây chấn thương khi tập gym thường thấy đó chính là tập quá sức, tập liên tục trong thời gian dài, sai tư thế và tập những động tác không phù hợp. Không khởi động hoặc khởi động quá ít cũng là một trong những lỗi sai khiến cơ bắp dễ bị tổn thương.

Sau đây là những chấn thương thường gặp khi bạn đến phòng gym cũng như phòng gym tại nhà:

  • Chuột rút: đây là tình trạng co thắt cơ đột ngột, đau dữ dội ở bắp thịt, làm cho bạn không thể tiếp tục cử động. Chuột rút thường xảy ra ở cẳng chân, đùi, bàn tay, bàn chân và cơ bụng.
  • Rách cơ: là hiện tượng hư hỏng sợi cơ, khá giống với căng cơ nhưng đau và sưng nặng hơn. Máu chảy bên trong cơ thường thành cục máu đông.
  • Đứt dây chằng: khi dây chằng bị căng quá mức cho phép, có áp lực nặng đè lên khiến hai đầu khớp mở ra quá mức hoặc có thể do xoay khớp đột ngột dẫn đến việc đứt dây chằng. Chấn thương này thường xảy ra ở đầu gối và mắt cá chân.
  • Viêm gân: viêm gân vùng tổn thương có thể đỏ và sưng nề, ấn tại chỗ rất đau, các động tác co cơ của gân đau tăng lên.
  • Thoát vị đĩa đệm: đĩa đệm bị dịch chuyển ra khỏi vị trí bên trong đốt sống, làm đau thắt lưng và vai gáy, cổ.

Phương pháp tập gym để hạn chế chấn thương

Khi tự tập gym trong phòng gym tại nhà, khi không có huấn luyện viên theo sát, bạn cần nhớ những điều sau để hạn chế chấn thương:

– Đảm bảo không nóng vội trong quá trình tập luyện, tập đúng phương pháp, đúng kỹ thuật.

– Luôn khởi động làm nóng cơ thể và các khớp trước khi tập luyện.

– Kiểm soát khối lượng tạ phù hợp với bản thân.

– Xác định mục đích luyện tập: thay đổi vóc dáng hay tăng cơ, rèn luyện sức khỏe.

–  Xây dựng lịch tập phù hợp, khoa học với sức khỏe

– Cần chú ý lắng nghe cơ thể. Nếu bị đau nhức cần nhanh chóng chấm dứt buổi tập để nghỉ ngơi tránh chấn thương xảy ra nghiêm trọng.

Khi bước chân vào phòng gym tại nhà, bạn cần nắm vững được các thông tin trên. Trong quá trình tập, bạn cần có chế độ nghỉ ngơi hợp lý, tránh luyện tập liên tục, không ngừng nghỉ trong một khoảng thời gian dài, dẫn đến kiệt sức, dễ chấn thương và không mang lại hiệu quả.