Hội con trai hay con gái luôn muốn có một thân hình săn chắc, khỏe mạnh. Nếu con trai mong muốn có những cơ bắp rắn rỏi, thân hình sáu múi thì hội con gái lại ao ước có một cơ bụng đẹp và không có mỡ bụng. Đi tập đều đặn hàng ngày là thế mà cơ bắp hay cơ bụng cũng chả lên được chút nào. Vậy phải tìm hiểu ngay lý do tập mãi không lên cơ ở dưới nhé!

Ăn quá ít

Nhiều người trong chế độ luyện tập lại thường xuyên bỏ ăn hoặc nạp quá ít thức ăn vào cơ thể làm cơ thể suy yếu, mệt mỏi. Có người lại thực hiện chế độ ăn chay không đúng khiến những mô cơ bị mất đi và tích tụ mỡ vào trong. Nếu cơ thể không nạp đủ lượng calories cần thiết thì cơ bắp sẽ không thể phát triển. Vì vậy, bạn hãy ăn đủ ba bữa một ngày, ăn đủ chất và đủ lượng thức ăn dành cho một bữa. Điều này sẽ giúp cho cơ bắp được phát triển trong những buổi tập đấy.

Ăn nhiều thực phẩm có chứa chất béo

Dù cả ngày chỉ ăn một bữa nhưng bữa ăn đó lại có nhiều dầu mỡ cũng làm cho cơ bắp không được phát triển. Bạn nhịn đói cả ngày chỉ để tối đi ăn một bữa thịt nướng cùng bạn bè, đôi khi sẽ làm cho mọi cố gắng luyện tập tan thành mây khói. Khi đã bắt đầu bước vào chế độ tập luyện thì hãy tạm xa dần các món như: pizza, gà rán, bánh ngọt… để chắc chắn rằng bạn đang tuân thủ chế độ ăn uống của một gymer.

Chỉ tập để phát triển phần cơ mong muốn, bỏ qua các phần cơ khác

Trong lịch tập luyện hàng ngày, bạn chỉ chăm chăm tập những bài phát triển cơ ở những phần cơ thể mong muốn mà bỏ qua những phần cơ khác. Điều này đã quá xưa cũ rồi mà bây giờ vẫn còn khá nhiều người áp dụng cách tập này. Thay vì tập trung vào những phần cơ nổi, bạn nên tham khảo các bài tập trên mạng để kết hợp tập luyện với những động tác đẩy mạnh nhiều nhóm cơ cùng lúc. Sau đó, tạo những mốc nâng tạ mới để giúp cơ bắp phát triển lớn hơn.

Tập cardio quá lâu

Việc tập cardio sẽ chỉ giúp bạn tiêu hao lượng calories dư thừa trong cơ thể chứ thực chất không hề giúp bạn tăng cơ. Nếu mục tiêu của bạn là tập luyện để lên cơ bắp thì đừng tập cardio quá lâu, nhất là vào buổi sáng. Khi buổi sáng chưa ăn gì mà bạn đã chạy cardio quá 30 phút sẽ làm cho cơ thể yếu đi. Điều này vô hình đốt cháy cơ bắp của bạn hàng ngày mà chính bạn không hề hay biết. Thay đổi thói quen này và bổ sung thêm các động tác tăng cơ hoặc ăn một chút gì đó lót dạ trước khi tập nhé!

Không giãn cơ trước và sau khi tập

Việc không giãn cơ cả trước và sau khi tập luyện, khiến phần cơ không được phục hồi và làm chậm sự phát triển của cơ bắp. Khi bạn tập luyện, các phần cơ của bạn gồng lên khá căng nên hãy nhớ kéo giãn cơ thể với những bài tập co giãn đầu gối, tay chân. Tránh tập luyện quá sức, dẫn đến rủi ro chấn thương làm cơ thể chậm chạp, ì ạch. Vậy nên, hãy luôn nhớ giãn cơ cả trước và sau mỗi buổi tập vài phút để hoàn thành buổi tập một cách tốt nhất nhé.

Không nghỉ ngơi đủ

Hãy thay đổi thói quen sinh hoạt hàng ngày khi bạn đã chính thức bước vào chế độ tập luyện. Ngủ ít hơn 8 tiếng/ngày sẽ làm hạn chế sự gia tăng của cơ bắp. Hoạt động quá nhiều thứ trong một ngày như: tập gym, ăn uống, tiệc tùng… mà không dành thời gian ngủ đủ giấc cũng khiến cơ bắp của bạn không thể phát triển. Một điều cần lưu ý nữa là hãy dành một ngày nghỉ trong tuần để cơ thể được giải phóng, làm quen với những phần cơ mới.

Đây là sai lầm của khá nhiều người khi tập luyện, vậy nên hãy sớm thay đổi những thói quen này để sớm có được thân hình và cơ bắp bạn mong muốn nhé!