7 sai lầm thường gặp khi luyện tập với máy chạy bộ

Máy chạy bộ là thiết bị phòng gym nhập khẩu không thể thiếu. Tưởng chừng việc chạy bộ đơn giản nhưng thực sự thì không như những gì bạn nghĩ. Nếu tập không đúng cách thì sẽ rất dễ gây chấn thương và cho hiệu quả tập luyện không cao. PT-Fitness xin điểm qua một số sai lầm khi luyện tập với máy chạy bộ bạn thường mắc phải.

Chạy với đôi giày không phù hợp

Việc tìm cho mình một đôi giày tốt, vừa chân, phù hợp với việc tập gym là rất quan trọng. Nếu mang mang một đôi giày không tốt sẽ gây nên những chấn thương không đáng có cho chân, đặc biệt vùng mắt cá và cho việc tập luyện. Vì vậy, hãy đầu tư cho mình một đôi giày chạy thật tốt và phù hợp với bản thân nhé.

Thường nhìn vào đôi chân khi chạy

Việc nhìn vào đôi chân trong khi tập trên máy chạy bộ rất dễ làm bạn mất thăng bằng nên không tốt cho hông, cột sống và đầu gối, nặng hơn nó còn có thể khiến bạn ngã, chóng mặt và gây nên những chấn thương đáng tiếc. Khi chạy bộ trên thiết bị phòng gym nhập khẩu này, bạn nên hướng thẳng về phía trước và giữ cơ thể cân bằng.

Sải chân quá dài trong khi tập

Việc chạy bộ trên máy chạy bộ rất nhiều người sải chân dài và cho rằng việc này khiến quá trình tập luyện hiệu quả hơn nhưng bạn không thể tập luyện lâu dài, sức bền vì thế mà giảm đi. Lời khuyên cho bạn đó chính là chạy vừa phải, không dồn áp lực xuống gót chân hay ngón chân.

Hoạt động cánh tay khi chạy

Sau khi đã chạy ở mức tốc độ trung bình, bạn nên bỏ tay ra khỏi tay cầm và đánh tay theo nhịp chạy để đạt được hiệu quả tập luyện cao hơn. Ngoài ra việc vận động cánh tay này còn giúp bạn chủ động hơn trong bài tập của mình.

Chạy bộ liên tục trong một thời gian dài

Dấu hiệu của việc bạn tập quá sức là đau nhức cơ, nhịp tim cao khi nghỉ ngơi, cơ thể đau nhức, … Khi có những dấu hiệu này, bạn cần xem lại cách luyện tập với các thiết bị phòng gym nhập khẩu của mình.Theo kinh nghiệm của chúng tôi thì việc tập luyện cường độ cao được thực hiện khoảng 2 – 3 lần/tuần là tốt nhất, còn lại bạn nên tập vừa phải từ 3 – 5 lần/tuần là hợp lý.

Thay đổi các biến số trong tập luyện

Ba biến số quan trọng của việc tập thể dục trên máy chạy bộ gồm cường độ, thời gian và tần số. Để đảm bảo an toàn bạn chỉ nên tăng một trong 3 biến trên trong 1 tuần tập luyện. Ví dụ để bạn dễ hiểu, nếu bạn muốn chạy lâu hơn trong tuần này, thì nên tăng cường cường độ luyện tập sau khi bạn đã tăng thời gian và tần số.

Duy trì với một thói quen luyện tập

Việc tập luyện trong một thời gian dài với cùng một bài chạy trên máy chạy bộ, trên thiết bị phòng gym nhập khẩu có thể làm bạn thoải mái hơn bởi thói quen nhưng cơ thể và cơ bắp đã quá quen thuộc với chế độ luyện tập này nên sẽ không có sự thay đổi nhiều. Vì vậy tốt nhất bạn nên thay đổi bài tập của mình một cách dần dần. Những thay đổi thường xuyên các bài tập giúp cho cơ thể và cơ bắp phát triển đều hơn rất nhiều..

Nếu bạn cần tư vấn thêm về thiết bị phòng gym nhập khẩu, về cách luyện tập đúng cách, hãy liên hệ với PT-Fitness chúng tôi nhé!