Gym là bộ môn tập luyện đơn giản để bạn sớm cho thân hình hoàn hảo nhất. Tuy nhiên, khi tham gia mô hình phòng gym thì nó cũng có những nguyên tắc cụ thể. Và khi tập gym, bạn sẽ phải tuân theo những nguyên tắc vàng dưới đây để vừa mang lại kết quả tốt nhất mà không làm tốn thời gian của bạn.

Đừng biến mình thành ‘nô lệ’ trong việc tập gym

Chắc hẳn nhiều người cho rằng khi tập gym thì càng tập nhiều càng tốt, tập càng nặng thì hiệu quả sẽ càng nhanh. Tuy nhiên, thực tế là nếu như bạn mới tập luyện thì chỉ nên những bài tập nhẹ nhàng bởi các cơ của bạn vẫn chưa thể thích ứng được với những bài tập nặng và quá nặng.

Sau một thời gian luyện tập thì bạn sẽ tăng dần mức độ luyện tập của mình. Ngoài ra, bạn cũng không nên luyện tập dồn dập bởi nó chỉ khiến bạn càng mệt mỏi hơn, mất sức hơn và không muốn tập luyện hơn mà thôi.

Ăn hợp lý, ngủ đủ giấc

Trong bất kỳ bộ môn tập luyện nào đó, hiệu quả của việc luyện tập không phải do tập nhiều mà có. Hiệu quả sẽ đến từ kỹ thuật luyện tập cùng chế độ ăn uống, ngủ nghỉ hợp lý.

Nếu như bạn muốn luyện tập hàng này, bạn cần phải đảm bảo sức khỏe của mình sẽ có đủ để luyện tập. Và việc bạn phải làm đó là ăn đủ 2 bữa trước và sau tập gym, bổ sung đầy đủ năng lượng đặ biệt là vào buổi sáng, đồng thời ngủ đủ giấc (8 tiếng/ngày).

Không tránh các bài tập khó

Lúc bắt đầu luyện tập, bạn nên tránh những bài tập nặng và khó. Tuy nhiên, nếu như đã tập quen thì bạn sẽ phải tiếp xúc với nó càng nhiều càng tốt. Các bài tập khó trong mô hình phòng gym gồm 2 loại là vận động đơn khớp và bận động đa khớp.

Những bài vận động đa khớp tuy tốn sức hơn và khó khăn nhưng nó lại mang đến hiệu quả cao hơn và phù hợp với những người đã tập luyện được một thời gian dài. Những bài tập khó sẽ giúp cớ thể dẻo dai, săn chắc hơn, khớp xương linh hoạt và khỏe mạnh hơn.

Không được bỏ giai đoạn “phục hồi”

Nhiều người nghĩ việc tập những động tác phục hồi sau buổi tập chính không quan trọng, vì thế họ thường chỉ tập qua loa cho có. Tuy nhiên suy nghĩ này hoàn toàn sai lầm bởi mỗi một động tác đều có những tác dụng khác nhau, và nếu bỏ qua những bài tập phục hồi này thì nó sẽ khiến cho việc tập luyện của bạn trở nên vô nghĩa, không hiệu quả.

Giai đoạn phục hồi cơ thể chỉ đơn giản là những bài tập điều hòa hay những hoạt động nghỉ ngơi, bổ sung năng lượng cho cơ thể, vì thế đừng quên giai đoạn này nhé.

Đa dạng hóa các bài tập

Sau một thời gian luyện tập, khi bạn chỉ lặp đi lặp lại một vài bài tập thì sẽ khiến cơ thể của bạn khó thích nghi với những bài tập khác ở những vùng tập khác. Chính vì thế, việc đa dạng hóa các bài tập sẽ giúp cơ thể thêm linh hoạt, dẻo dai hơn, đồng thời nó còn có tác động tốt lên toàn bộ cơ thể của bạn đấy.

Hy vọng với những nguyên tắc trên đây, việc bạn luyện tập với mô hình phòng gym sẽ mang đến hiệu quả cao nhất, giúp bạn có được một thân hình và một sức khỏe đúng như mơ ước của mình.